Giới thiệu

Trường tiểu học Vĩnh Phong 1 là một trong bốn trường của xã Vĩnh Phong. Đời sống người dân trong xã sống chủ yếu là nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản. Trường được thành lập tháng 8 năm 1993. Trường gồm  hai điểm, điểm chính của trường nằm ở ấp Ruộng Sạ 1 thuộc xã Vĩnh Phong nằm cách trung tâm huyện Vĩnh Thuận 3 km, điểm lẻ nằm trên đường Bạch Ngưu thuộc ấp Cạnh Đền 1 khoảng cách từ điểm chính tới điểm lẻ là 3 km. Trường được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 2 năm 2011. Toàn trường có 29 phòng, trong đó có 18 phòng học và 11 phòng hành chính, phục vụ học tập gồm phòng hiệu trưởng, phòng P.hiệu trưởng, văn phòng, phòng giáo viên, phòng hội đồng, phòng truyền thống, phòng chức năng, phòng tin học, phòng mỹ thuật, phòng âm nhạc và phòng thiết bị. Điểm trường chính có 3 dãy phòng với tổng diện tích là 4270.6 m2 với 37 CB – GV – NV có 19 nữ. Trong đó có 2 cán bộ quản lý, 2 nhân viên và 33 giáo viên với 23 lớp và 616 học sinh. 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó 94.6%  đạt trên chuẩn.

Trường được trang bị các thiết bị như máy tính, máy in phục vụ cho công tác dạy học và quản lý, tất cả các máy tính văn phòng đều được kết nối Internet để thực hiện công tác quản lý tại đơn vị. Ngoài ra, ở hai điểm trường đều được xây dựng hàng rào kiên cố, hệ thống cống thoát nước, nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên riêng biệt. Nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, nhà trường đã tích cực tham mưu lãnh đạo Phòng Giáo dục đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học như: Trang bị 01 phòng nghệ thuật với 11 cây đàn casio, 01 phòng mỹ thuật với 30 giá vẽ,  01 phòng tin học với 15 máy tính và được kết nối Internet phục vụ cho việc dạy, học của giáo viên và học sinh. Đồng thời, nhà trường còn trang bị thêm máy chiếu, thiết bị dùng chung theo quy định của Bộ Giáo dục. Bên cạnh đó trường thuộc dự án của chương trình Seqap và được đầu tư xây thêm một nhà đa năng để phục vụ trong công tác giảng dạy và học tập cho giáo viên, học sinh. Thư viện trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang công nhận đạt chuẩn theo Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thư viện có đủ các loại sách để cán bộ, giáo viên tham gia đọc, tìm hiểu và tham khảo hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ. Trường có Chi bộ độc lập với 31 đảng viên, 5 năm qua Chi bộ đều được Đảng ủy xã Vĩnh Phong công nhận chi bộ Trong sạch Vững mạnh.