Dạy học Tiếng Việt 1 – Phần vần

Học vần là phần có vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình tiểu học nói chung và trong môn Tiếng Việt nói riêng, vì nó là phần quan trọng mở đầu lớp đầu tiên của cấp Tiểu học. Có học tốt phần này, học sinh mới chiếm lĩnh được một công cụ giao tiếp quan trọng: Chữ viết ghi âm Tiếng Việt. Đây chính là phương tiện để các em có điều kiện học tốt môn Tiếng Việt, các môn khác và học lên các lớp trên.

Phần Học Vần đóng vai trò then chốt và nền tảng cho các phân môn khác của Tiếng Việt và kể cả các môn học khác. Nhiệm vụ của phần Học Vần là cung cấp cho học sinh kiến thức về ngữ âm và chữ viết, từ vựng, ngữ pháp và văn học. Về kĩ năng, Học Vần rèn cho HS các kĩ năng đọc, viết, nghe, nói.

Thông qua môn học, học sinh có khả năng kết hợp một cách linh hoạt và có tổ chức kiến thức, kỹ năng với thái độ, tình cảm, động cơ cá nhân,… nhằm đáp ứng hiệu quả một số yêu cầu phức hợp của hoạt động trong một số hoàn cảnh nhất định.

Xác định tầm quan trọng của vấn đề, năm học 2023 – 2024, Trường Tiểu học Vĩnh Phong 1 đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học phần học vần đối với học sinh lớp 1.

Với tinh thần như vậy, ngày 09/11/2023, Tổ Chuyên môn khối 1 Trường Tiểu học Vĩnh Phong 1 đã tổ chức chuyên đề “Dạy học môn Tiếng Việt 1 – Phần vần” do cô giáo Nguyễn Thị Chi – Giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 thể hiện.

GV Nguyễn Thị Chi

Sau đây là một số hình ảnh của Cô và Trò trong các hoạt động dạy và học bài 43: Vần au, âu, êu (Tiết 1)